AM HOUSE

Khách hàng              : anh Toàn

Năm hoàn thành       : 2019

Địa điểm                   : Cần Giuộc, Long An

Tổng diện tích sàn   : 184 m2

Số tầng                    : 1

Thi công                  : Thợ địa phương, hoàn thiện bê tông Betonlab

Nội Thất                  : Công ty TNHH Kim Quốc

Photo                      : Hiroyuki Oki

Am house giành hạng mục Housing Of The Year / Nhà ở của năm giải Ashui Awards 2020.
Am house về Nhì hạng mục nhà vườn của Dwell Design Awards 2020

Giữa khu vườn xanh mát, ngồi dưới mái hiên để lắng nghe những âm thanh, giai điệu của thiên nhiên, để cảm nhận được sắc xanh của lá và màu trong của trời, tâm hồn ta thực sự yên bình. Ở đây, thiên nhiên – “nhà” – con người đã hòa làm một.

Ngôi nhà vườn được xây dựng trên một khu đất rộng 3.500 m2 ở Cần Giuộc, Long An, cách Quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh 45 phút lái xe. Chủ nhà hiện đang sống tại một chung cư ở Quận 7, anh là giám đốc Marketing của một tập đoàn lớn, công việc hằng ngày khiến anh phải đối diện với rất nhiều áp lực, căng thẳng. Chính vì thế, từ lâu anh đã mong muốn có một nơi an nhiên, tự tại, để gác sang bên những lo toan của cuộc sống hằng ngày, tìm đến sự bình yên, lấy lại sự cân bằng và tái tạo năng lượng mới.

Công trình được thiết kế gồm 5 khối chức năng bố trí tách rời nhau, phân bố tự do bên dưới một mái tranh lớn và một hồ nước nằm ngay bên cạnh. Bố cục tách khối tạo ra nhiều góc nhìn đa dạng từ trong ra ngoài và ngược lại, vừa thông thoáng, vừa giúp phân bố ánh sáng tự nhiên đến mọi không gian.

Hệ mái tôn được phủ bên trên bằng một hệ mái tranh, đây là hình thức mái đặc trưng của kiến trúc khu vực Miền Tây Nam Bộ, tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi và giúp công trình hòa mình vào thiên nhiên. Bên dưới lớp mái tôn là hệ trần gỗ hoàn thiện. Nhờ hệ mái 3 lớp như vậy làm giảm phần lớn nhiệt độ trong nhà so với bên ngoài. Hệ trần gỗ được xử lí màu cùng tông với màu tường bê tông vân gỗ được đúc thủ công. Tương tự với hệ sàn nhà, bên cạnh tạo màu sắc tương đồng với hệ tường bê tông vân gỗ, việc không sử dụng gạch lát mà dùng thủ pháp sàn bê tông mài vừa giúp giảm chi phí xây dựng, vừa tạo cảm giác thư thái dễ chịu khi bước đi. Chính sự tương đồng về màu sắc và chất cảm bề mặt của tất cả các yếu tố cấu tạo nên ngôi nhà đã tạo ra một không gian trầm lắng, yên tĩnh, hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Trên mái, dọc theo suốt chiều dài ngôi nhà là một khe lấy thêm ánh sáng cho khu vực giữa nhà, khe sáng này còn giúp mọi người ở trong nhà cảm nhận rõ chuyển động của mặt trời qua từng khoảnh khắc trong ngày.

Hồ nước lớn được thiết kế nằm sát sàn, ôm hết hai mặt ngôi nhà, vừa tạo cảnh quan, vừa tạo cảm giác gần gũi với tự nhiên và giảm nhiệt độ cho ngôi nhà trong những buổi trưa hè oi bức.

Chính nhờ ý tưởng về một nơi chốn ban đầu, cùng tổ hợp các giải pháp chống nóng, thông thoáng tự nhiên, xử lí màu sắc và chất cảm vật liệu, cùng các thủ pháp kéo thiên nhiên đến gần với con người hơn… mà Am house – chốn náu mình an nhiên, tự tại đã được hình thành, nơi ta có thể quên đi những lo toan của cuộc sống hằng ngày, để tìm đến sự bình yên và an dưỡng tâm hồn vào mỗi cuối tuần.

Tác giả: CTA Ngày đăng :25 Tháng Năm, 2020

  • INDIRECT LIGHT

    Ngôi nhà cho nữ chủ nhân độc thân. Chị muốn…

  • KHOI HOUSE

    Công trình Khoi house là dự án cải tạo, hợp…

  • 2HIEN

    Trong ký ức của nhiều người, mái hiên không những…

  • TUYEN LAM VILLA

    Ý tưởng thiết kế nội thất cho villa view hồ…

  • P OFFICE

    Công trình đang trong quá trình thiết kế và xây…