MELODY STAIR

Khách hàng             : anh Tuấn

Năm hoàn thành     : 2019 –

Địa điểm                 : Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh

Diện tích tầng trệt  : 80 m2

Số tầng                  : 3

Ngôi nhà trong một ngõ hẻm thông thường dánh gia đình 3 thế hệ, 6 người: ông bà, vợ chồng, con cái. Con gái hiều động luôn được người cha nhắc đến trong những lần trao đổi tìm ý, cô là tâm điểm cho mọi suy nghĩ về sự chăm lo và tương lai của cả gia đình. Anh muốn tạo dựng ngôi nhà trở thành một không gian cho cô có thể thoải mái chạy nhảy, chơi đùa ở mọi ngóc ngách, một miền ký ức tuổi thơ an toàn, đẹp đẽ, đầy sự quan tâm của gia đình.

Trong bối cảnh đô thị hiện nay, nhà liên kế vẫn đang chiếm ưu thế với các ưu điểm về sự tiện lợi, tính kinh tế. Với chiều rộng hẹp hướng ra đường giao thông, số lượng cư dân đô thị được nén lại đông đúc nhưng các không gian công cộng, mảng xanh lại hoàn toàn thiếu vắng, không cân đối với nhu cầu sử dụng.Hàng loạt các vấn đề về xã hội, môi trường, chất lượng cuộc sống suy giảm đi kèm sự phát triển nhanh chóng của loại hình nhà ở này. Và đối tượng nhạy cảm, bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi trong bối cảnh này chính là người già và trẻ em. Khu công cộng, khu cây xanh hoặc rất xa hoặc không có trong khu ở. Trẻ em hầu như chỉ chơi đùa trong trước cửa hay trong bốn bức tường nhà phố.

Thay vì đi tìm không gian cây xanh, công cộng bên ngoài vốn khan hiếm để cho con trẻ chơi đùa thì việc giải quyết vấn dề từ bên trong mỗi ngôi nhà sẽ dễ dàng và thực tế hơn. Lấy ý tưởng một không gian hấp dẫn, linh hoạt, nhiều cấp bậc cho trẻ chơi đùa, chúng tôi nghĩ khối cầu thang sẽ là một không gian đáng để thử biến hóa. Khối cầu thang giữa nhà sẽ không chỉ gói gọn với thức năng giao thông.

Cầu thang giúp lưu thông không khí, lấy sáng, lấy gió, giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng cho chiếu sáng, làm mát

Cầu thang là nơi giao thông, đi lại: cầu thang được đặt vị trí giữa nhà, nơi trung tâm, kết nối hai phía nhà, tạo sự thuận tiện, đơn giản, hạn chế hành lang đi lại.

Cầu thang kết hợp thông tầng và cây xanh: tạo cảnh quan, thêm sinh khí, không gian nghỉ ngơi, thư giãn, đặc biệt khi kết hợp chung không gian sinh hoạt chung.

Tác giả: CTA Ngày đăng :15 Tháng Tư, 2020

 • C6

  Sau khoảng thời gian dài lập nghiệp ở xa, các…

 • J HOUSE

  Gia chủ của J house là một cô giáo sống…

 • INDIRECT LIGHT

  Ngôi nhà cho nữ chủ nhân độc thân. Chị muốn…

 • KHOI HOUSE

  Công trình Khoi house là dự án cải tạo, hợp…

 • 2HIEN

  Trong ký ức của nhiều người, mái hiên không những…