WALL HOUSE

Khách hàng            : anh Hồng Anh

Năm hoàn thành     : 2019

Địa điểm                 : Biên Hòa, Đồng Nai

Diện tích khu đất    : 1013.4 m2

Diện tích tầng trệt  : 207.7 m2

Số tầng                  : 2

Thi công                 : Công ty TNHH Việt Tín Phúc

Photo                     : Hiroyuki Oki

Theo các nghiên cứu khoa học được công bố gần đây, chất lượng không khí trong nhà ô nhiễm hơn rất nhiều so với không khí bên ngoài. Chính vì thế, khi làm việc với chủ nhà, chúng tôi đã bàn rất nhiều về ý tưởng một công trình có thể thở được 24/24. Qua quá trình làm việc, Wall house dần được định hình: Một ngôi nhà hình thành từ tám khối không gian riêng được bao bọc bởi các bức tường thông thường. Tám khối này nằm xen kẽ và giao với một khối không gian chung, khối này được hình thành từ các bức tường thở. Tường thở bao gồm 2 yếu tố:

  • Hệ tường hở là lớp áo thứ nhất ngăn tác động xấu của môi trường ngoài nhưng vẫn cho không khí tươi mới và ánh sáng vào trong nhà. Gạch lỗ được xếp ngược hướng với phương pháp xây thông thường. Với cách sắp xếp như vậy, các lỗ gạch tạo ra các miệng gió hút không khí, cho gió cùng ánh sáng vào công trình.
  • Khoảng sân vườn cây xanh là lớp áo thứ hai ngăn tác động xấu của môi trường ngoài vào không gian sinh hoạt bên trong.

Hai lớp áo này bảo vệ công trình tương đương một bức tường kín nhưng vẫn đảm bảo cho không khí và ánh sáng lưu thông.

Vị trí công trình để giữ lại gần như nguyên vẹn khu vườn hiện trạng. Công trình được xây dựng về một góc vườn để giảm tác động lên hệ thống cây xanh hiện hữu cũng như giữ cảnh quan ven sông.

Các mảng tường thở và các khoảng giếng trời xen kẽ giúp các khối phòng tăng ánh sáng, không khí lưu thông, trao đổi liên tục 24/24, kết hợp cây xanh làm dịu mát môi trường sống. Nhờ vậy, không khí trong nhà luôn mát mẻ và ánh sáng chan hòa.

Khi ranh giới giữa đặc và rỗng, giữa bên trong và bên ngoài bị xóa nhòa, một không gian sống mới được tạo thành. Ở đó, con người được sống gần gũi với tự nhiên hơn.

Ngôi nhà vẫn duy trì được nếp sống cũ của các thành viên trong gia đình nhưng tạo ra được nhiều không gian chung hơn, giúp mọi người dễ dàng nhìn thấy nhau hơn, tăng sự tương tác và kết nối. Không gian học chung ở tầng trên hướng ra thông tầng, kết nồi với “khu vườn” bên dưới, nơi ông nằm võng, bà loay hoay trong bếp, mấy đứa nhỏ xem tivi. Tất cả các sinh hoạt hằng ngày được diễn ra bên dưới tán cây.

https://bit.ly/CTA-CreativeArchitects-WallHouse

Tác giả: CTA Ngày đăng :25 Tháng Năm, 2020

  • INDIRECT LIGHT

    Ngôi nhà cho nữ chủ nhân độc thân. Chị muốn…

  • KHOI HOUSE

    Công trình Khoi house là dự án cải tạo, hợp…

  • 2HIEN

    Trong ký ức của nhiều người, mái hiên không những…

  • TUYEN LAM VILLA

    Ý tưởng thiết kế nội thất cho villa view hồ…

  • P OFFICE

    Công trình đang trong quá trình thiết kế và xây…